Sơ lược về lịch sử nhạc Jazz

jazz-la-gi

Jazz là thể loại nhạc Mỹ đầu tiên có tầm ảnh hướng thế giới. Nhạc jazz là một thể loại nghệ thuật của người Mỹ có nguồn gốc từ châu Phi, là cách biểu hiện và diễn đạt tâm tư tình cảm của cộng đồng người da đen sống trên đất Mỹ, đây cũng chính là sản phẩm trực tiếp của di sản âm nhạc Mỹ gốc Phi. Jazz thường ứng tác, sử dụng polyrhythm (phức điệu), nhấn lệch (syncopation) và nốt swing,[2] cũng như những khía cạnh của hòa âm châu Âu, âm nhạc đại chúng nước Mỹ,[3] và các yếu tố âm nhạc châu Phi như nốt blue và ragtime.

jazz-la-gi

Jazz ra đời khoảng năm 1895 ở New Orleans. Jazz bao gồm Rag time, brass marching bands  (âm nhạc của band diễu binh), và blues. Sự khác biệt của Jazz thể hiện ở phong cách ứng tấu của nhiều nhạc cụ cùng lúc. Ca khúc jazz thường mang tính chất tham khảo, để nghệ sĩ tự ứng tấu. Jazz đã thoát ra khỏi truyền thống âm nhạc phương Tây, khi mà các nghệ sĩ đọc bản nhạc và cố gắng tái tạo lại chính xác từng nốt nhạc.  Nhiều người không thể đọc được nốt nhạc nhưng vẫn có thể làm đám đông điên đảo với những giai điệu ngẫu hứng, niềm hân hoan mà họ đem lại.

Trong ban nhạc jazz, mỗi nhạc công là một phong cách thể hiện riêng, có bao nhiêu nhạc công là có bấy nhiêu phong cách chơi jazz. Phong cách thể hiện của từng nghệ sỹ không phụ thuộc vào bài vở, thành phần dàn nhạc, nhìn chung, sự “phóng khoáng trong khuôn khổ”, tính hài hước và sự điêu luyện của mỗi nghệ sĩ sẽ giúp họ thể hiện thành công các bản nhạc jazz.

Những tên tuổi luôn gắn liền với dòng nhạc jazz kể từ khi ra đời cho đến nay đó là: Luis Amstrong (nghệ sỹ kèn trumpet); King Oliver (chỉ huy dàn nhạc); Duke Ellington (nghệ sỹ piano); Jemes Rushing (ca sĩ); Enla Fitgerald (ca sĩ); B.B. King (nghệ sỹ guitar), Laura Fygy (ca sĩ)…

Nhạc jazz là một thứ ngôn ngữ không theo những khuôn mẫu chuẩn mực của âm nhạc cổ điển. Nhạc jazz là một loại hình loại nghệ thuật sống động, không thể giải thích bằng lời, không thể phân tích theo kiểu phân tích tác phẩm của dòng nhạc cổ điển. Chỉ có thể gọi là “cảm nhận” nhạc jazz chứ không thể phân tích như khoa học. Những nhạc công chơi nhạc blues và jazz thường là những người có năng khiếu bẩm sinh về dòng nhạc này, đặc biệt là các nhạc sỹ da đen vùng Bắc Mỹ. Một giai điệu, một nét nhạc có thể bị lãng quên ngay sau khi người nhạc công đã trình tấu nó.